Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi liệu có bị ấn định thuế hay không?

25/01/2021 1856 lượt xem    

nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có thể bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường. Việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế.

Ấn định thuế theo quy định của pháp luật

Có thể hiểu ấn định thuế là việc doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo một con số nhất định nào đó mà cơ quan thuế đã đưa ra. Việc ấn định thuế phải bảo đảm khách quan, công bằng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế. Cơ quan quản lý thuế ấn định số thuế phải nộp hoặc ấn định từng yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp.

Theo Luật quản lý thuế hiện hành, người nộp thuế sẽ phải nộp số thuế do cơ quan thuế ấn định ở trong các trường hợp sau đây:

 • Đối với trường hợp vi phạm pháp luật về thuế.
 • Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán.
 • Đối với một số trường hợp xuất nhập khẩu hàng hoá.

Trong đó, trường hợp bị ấn định thuế do vi phạm pháp luật về thuế thuộc các trường hợp sau đây:

 • Không đăng ký thuế;
 • Không nộp hồ sơ khai thuế: nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày; kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế; hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.
 • Không khai thuế; không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác; trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế;
 • Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ; trung thực; chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế;
 • Không xuất trình sổ kế toán; hóa đơn; chứng từ và các tài liệu cần thiết; tài liệu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp trong thời hạn quy định;
 • Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa; dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;
 • Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Các căn cứ ấn định thuế bao gồm:

 • Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế;
 • So sánh số thuế phải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, quy mô;
 • Tài liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

Chính sách thuế với khoản tiền cho vay không tính lãi

Người nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế thì cơ quan thuế có quyền ấn định số thuế phải nộp hoặc các ấn định các yếu tố liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp và ra thông báo nộp thuế theo nguyên tắc: khách quan, công bằng và đúng luật.

Trên thực tế, các khoản vay mà hợp đồng cho vay không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% có rủi ro cao sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường.
Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại.

Theo Điểm e Khoản 1 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 (sửa đổi bổ sung), người nộp thuế bị ấn định thuế trong trường hợp mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Ở đây, việc cho vay, mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này có thể bị ấn định thuế –  kê khai, nộp thuế theo giá giao dịch thông thường trên thị trường (Điểm e, Khoản 1, Điều 37 – Luật Quản lý thuế 2006). Cá nhân có thể cho doanh nghiệp vay bằng tiền mặt và doanh nghiệp khi trả nợ cho cá nhân có thể dùng tiền mặt để trả nợ. Khi doanh nghiệp đi vay cá nhân cần có các chứng từ sau:

Cá nhân cho công ty vay tiền không lấy lãi có bị ấn định thuế không?

Ấn định thuế là việc cơ quan thuế áp cho người nộp thuế một số thuế cụ thể nhất định bắt buộc người nộp thuế phải nộp đối với một nghĩa vụ thuế nào đó trong một số trường hợp nhất định. Khi cá nhân cho công ty vay tiền mà không lấy lãi hoặc cho vay với lãi suất 0% thì cơ quan thuế có thể xác định điều này là một rủi ro, vì vậy sẽ bị ấn định lãi suất vay để truy thu thuế do giao dịch không phù hợp với mức lãi suất trên thị trường (truy thu thuế thu nhập cá nhânvới thu nhập từ đầu tư vốn):

Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0%, thu nhập = 0đ thì thuế TNCN = 0;
Nếu cá nhân cho doanh nghiệp vay với lãi suất lớn hơn 0%, thu nhập > 0đ thì thuế TNCN = (Tổng tiền vay/ mượn x % lãi suất ) x 5%. Có nghĩa là nếu công ty bạn đi vay tiền của cá nhân mà phải trả tiền lãi (dù lãi suất thấp thì cũng là lớn hơn 0%) thì khi trả tiền lãi vay phải khấu trừ thuế TNCN 5% trên tổng số tiền lãi vay.

Trường hợp cơ quan thuế không trực tiếp truy thu được thuế từ bên có nghĩa vụ thì khả năng cao cơ quan thuế sẽ truy thu trực tiếp của bên còn lại. Người nộp thuế phải nộp số thuế ấn định theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Trường hợp không đồng ý với số thuế do cơ quan quản lý thuế ấn định thì người nộp thuế vẫn phải nộp số thuế đó, đồng thời có quyền yêu cầu cơ quan quản lý thuế giải thích hoặc khiếu nại, khởi kiện về việc ấn định thuế.

Nguồn: ST

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hãng kiểm toán Calico
 • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
 • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hầ Nội
 • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Hotline: 0966.246.800
 • Email: calico.vn@gmail.com
 • Website: KiemToanCalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO