HOÀN THUẾ GTGT ĐỐI VỚI DỰ ÁN ĐẦU TƯ GIÁO DỤC

13/07/2021 1650 lượt xem    

Công văn số: 986/TCT-KK, ngày 10/03/2020
V/v: Hoàn thuế GTGT

Kính gửi: Công ty TNHH Trường Quốc tế Việt Hoa.
(Đ/c: Thửa đất số 465(H5), tờ bản đồ số 9, khu đô thị mới thuộc khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – đô thị tỉnh Bình Dương, P Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Tổng cục Thuế nhận được văn bản số 03CV-VH/TCT ngày 21/2/2020 của Công ty TNHH Trường quốc tế Việt Hoa (sau đây gọi tắt là Công ty); về việc hướng dẫn thủ tục hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư Giáo dục Việt Hoa. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Khoản 13 Điều 5 Luật thuế GTGT (Luật số 13/2008/QH12) ngày 3/6/2008 quy định dạy học; dạy nghề theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT;

Căn cứ Khoản 13 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định dạy học, dạy nghề thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT:

“13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo; bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.”

Căn cứ Điều 6 Luật số 31/2013/QH13 ngày 16/6/2013 sửa đổi, bổ sung Điều 12 của Luật thuế GTGT:

“Điều 12. Khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

1. Cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào như sau:

a) Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế giá trị gia tăng đầu vào không được bồi thường của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng bị tổn thất;

b) Thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế thì chỉ được khấu trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ; trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ % giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng so với tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ bán ra;…”

Căn cứ Khoản 1 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

…”

Căn cứ Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính (đã được sửa đổi tại điểm a khoản 9 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC) quy định nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“2. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng thuế GTGT đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ;

Trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu chịu thuế GTGT; doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra; bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được.

…”

Căn cứ Khoản 9 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“9. Số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, cơ sở kinh doanh được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định, trừ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, mã số dự án 7674184643 do Sở KHĐT tỉnh Bình Dương chứng nhận lần đầu ngày 18/4/2018, thay đổi lần thứ nhất ngày 15/10/2018 thì dự án đầu tư Giáo dục Việt Hoa có mục tiêu là giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Vì vậy, số thuế GTGT đầu vào sử dụng cho dự án đầu tư không được khấu trừ; không được hoàn thuế.

Đối với số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư không được khấu trừ, không được hoàn thuế; Công ty được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp; hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định phục vụ hoạt động kinh doanh; nếu đáp ứng quy định của pháp luật về thuế TNDN và chứng từ đầu vào.

Đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Cục Thuế tỉnh Bình Dương để được hướng dẫn chi tiết.

Tổng cục Thuế thông báo để Công ty được biết./.

Chúc bạn áp dụng thành công!

Các bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hãng kiểm toán Calico
  • Địa chỉ: Tầng 29, Tòa Đông, Lotte Center Hà Nội.
  • Số 54 Liễu Giai, Phường Cống Vị, QuậnBa Đình, TP. Hà Nội
  • VPGD: Phòng 2302, Tháp B, Toà nhà The Light, đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0966.246.800
  • Email: calico.vn@gmail.com
  • Website: kiemtoancalico.com | www.calico.vn
Bài viết có ích cho bạn?
Banner-post-thu-vien-calico_960x300
Bài viết có ích cho bạn?

NGHIỆP VỤ CALICO